Kinh tế-Địa ốc

Aung San Suu Kyi và giá nhà Miến Điện 23 April, 2024

Sáng Ánh
Ảnh: Sáng Ánh

Ảnh: Sáng Ánh

Tình cờ lần tôi đến thăm Miến Điện là cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm 2016, vào lúc sau khi thương thuyết với quân đội, bà Aung San Suu Kyi lên nắm chính quyền. 30 tháng 3 trong chính phủ mới, bà làm ngoại trưởng và sang ngày 6 tháng 4 bà trở thành ‘cố vấn quốc gia’ (state councilor) vì hiến pháp cấm bà làm tổng thống. Tôi đi ngang một bộ gì đó, hình như là bộ canh nông, có thấy bàn giao tấp nập và bộ trưởng mới leo lên xe Land Cruiser.

Năm 2016, Yangon còn rong rêu cũ kỹ, các căn hộ trung tâm kiểu đầu thập niên 1970, và xin lỗi, tôi thấy vào cùng thời ấy Yangon chắc hơn hẳn Hòn ngọc Viễn đông nổi tiếng thế giới, tức là Sài Gòn trước 1975 không được bằng Yangon. Dĩ nhiên, 40 năm sau 1975 thì Sài Gòn đã sang số từ lâu để vượt qua mặt Rangoon-Yangon hay tên Hán Việt là Ngưỡng Quang. Cái duyên của thành phố này lúc đó là còn chìm trong 4 thập niên về trước như một cô gái 40 tuổi mới đi dự tiệc nhà hàng trở lại, ngồi vo một tà áo cũ còn mùi băng phiến.

Ảnh: Sáng Ánh

Ảnh: Sáng Ánh

Vietjet quảng cáo khắp nơi rầm rộ và trên một xe buýt đi ngang, tôi thấy quảng cáo đề: “ LIOA, chất lượng Việt Nam ”. Đây là công ty ở nước ta trong thập niên 90 quảng cáo “Giá nội, chất lượng ngoại ”. 20 năm sau, sang đến Miến nó trở thành chất lượng Việt Nam, nghĩa là đáng tin cậy. Miến Điện lúc đó chui rúc và rong rêu mái sập xệ, chỉ có món phá lấu là sạch sẽ và ngon hết sẩy. Hết sẩy có nghĩa là ngon lắm đấy, ngon nhất, và đây cũng là một từ của thập niên 70 tại Việt Nam.

Ảnh: Sáng Ánh

Ảnh: Sáng Ánh

Tuy nhiên, Miến Điện có tiềm năng rất lớn, và kinh tế ra khỏi tay quân phiệt thì bắt đầu rục rịch. Dân chủ là ”Dzô! Dzô! 100 phần trăm!”. Ai cũng biết thế, và nếu phía gần phi trường một nhà sàn còn cỡ 15.000 usd thì ngay tại trung tâm, gần khu mua sắm Ruby Mart 1 m2 hộ tập thể chưa hề được sơn phết lại sau nửa thế kỷ giá đã 10.000 usd; tức là, trong chung cư 5-7 tầng đó, xuống cấp tệ hại, căn hộ 100 m2 giá 1 triệu usd. Tôi giật bắn mình những hai lần. Lần đầu là khi nghe giá và lần thứ nhì là khi trong tòa nhà, một con chuột đứng án lối nhìn tôi kên sì bo (đây cũng là từ của thập niên 70 và có nghĩa là “trợn mắt không biết sợ”). Hẳn là nếu đầu tư vào thì nó giờ đã được tân trang sạch sẽ, sáng loáng và giá thành 2 triệu? Tôi không biết.

Ảnh: Sáng Ánh

Ảnh: Sáng Ánh

Khoảng thời gian 5 năm vừa qua, quân đội để cho bà Aung San Suu Kyi cầm quyền là để tăng tiền nhà đất. Giờ tăng đủ rồi thì mời bà vào tù trở lại.

04. 02. 2021

Ý kiến - Thảo luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả