Chính trị

Hormuz: khi vòng eo nhỏ nổi giận 28 May, 2024

Sáng Ánh

Iran vừa doạ sẽ khóa eo biển Hormuz, là cổng ngõ của 20% dầu trên thế giới lượn qua lượn lại.

Sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước, Iran đang tìm phương cách duy trì hiệp ước này với Âu châu, Nga và Trung Quốc. Nếu vô cách và bị bế quan, chết thì chết chung nhé, Iran sẽ dùng thây mà chốt eo Hormuz.

Eo biển Hormuz. Hình từ trang này

Eo biển Hormuz. Hình từ trang này

Iran có chốt được eo biển này không?

Eo này đến Ngọc Trinh còn phải ngán, chỗ hẹp nhất có 31 km và tư lịnh Hải quân Iran từng bảo, khóa nó lại dễ hơn là uống ly nước lọc (Iran không uống bia rượu). Tuy nhiên chuyện này đến nay chưa xảy ra vì khóa nó thì làm sao chính Iran xuất được dầu bằng đường biển? Nhưng nếu Mỹ không cho Iran mua bán, thì như đã nói, tao với mày cưa đôi trái lựu đạn.

Thế Mỹ có lật đổ được thần quyền như ông BoltonGuiliani vừa kêu gọi?

Chống Mỹ sẽ đoàn kết mọi thành phần Iran quốc gia lại trừ hai lực lượng được Hoa kỳ tin tưởng và trông cậy, chủ yếu làm mưa làm gió ở nước ngoài:

1. MEK, là lực lượng cuồng tín khủng bố và khoảng 5.000-30.000 người. Ý thức hệ của MeK là ‘Hồi giáo Mác xít’ nhé, do vợ chồng thiên sứ Rajavi lãnh đạo. Trước MEK từng được Saddam sử dụng khi đánh Iran và cho đến ngày ông bị lật đổ, vẫn cho họ trú quân tại biên giới. Quân đội Mỹ, khi chiếm Iraq, đã để yên lực lượng vũ trang này, biết đâu có ngày cần xài.

Các chiến binh của MEK. Ảnh:Hadi Mizban/AP, từ trang này

Các chiến binh của MEK. Ảnh:Hadi Mizban/AP, từ trang này

2. Lực lượng được Hoa Kỳ ủng hộ là Hoàng gia Iran, gồm… 5 đến 30 người, đến giờ chẳng được ai tin dùng, trừ Reza đệ nhị, được mẫu hậu tin là sẽ có ngày trở về nước làm vua.

Vua và Hoàng hậu Iran cùng hai con chạy sang Bahamas. Ảnh chụp tại Nassau, thủ đô Bahamas, khi họ bị báo giới vây quanh. Nguồn: Associated Press

Vua và Hoàng hậu Iran cùng hai con chạy sang Bahamas. Ảnh chụp tại Nassau, thủ đô Bahamas, khi họ bị báo giới vây quanh. Nguồn: Associated Press

Đây không phải nói vui. Sao tin dùng được một lực lượng vài chục người đầu đội vương miện vướng vít? Chuyện này đã có tiền lệ chứ. Xin nhắc lại chuyện Quân đội Syria Tự do (Free Syrian Army, FSA) do Hoa Kỳ trực tiếp huấn luyện trang bị và đào tạo tại Turkey để giải phóng quê hương với quỹ 500 triệu USD. Dự tính là thành lập 7000 quân (Sư đoàn 30) nhưng bộ trưởng quốc phòng Ash Carter thú nhận đây sẽ là một Sư ‘trừ’ vì mộ quân không đủ.

Năm 2015, Sư này rầm rộ phất cờ để vượt biên với quân số là… 54 chàng trai thời loạn, với không lực Hoa Kỳ yểm trợ. Một số đụng trận đầu bị giết , một số sau đó bị bắt cóc, một số mang vũ khí ra hàng và số còn lại không ai biết. Điều trần trước Quốc hội, tướng tư lịnh Chỉ huy Trung phần cho biết là lực lượng ưu tú này còn khoảng “4 hay 5 người” nhưng ông không biết họ ở đâu và không liên lạc được. Ông giải thích là vì chiến dịch xâm nhập Syria ào ạt lại chẳng may vào dịp Tết nên họ về quê ăn Tết và không thấy trở lại đơn vị! Vị tướng này không có Facebook nên ông không biết là đại tá sư trưởng sư 30 FSA đã từ nhiệm chính thức trên Facebook, ai muốn rõ vì l‎í do gì thì trước đó phải ‘add friend’. Tuy vậy, sau đó, còn có đợt xâm nhập thứ nhì với 75 người khác, chiến công họ ra sao thì không thấy post trên mạng xã hội. Tóm tắt, quỹ 500 triệu này đã tiêu hết hơn ½ mà không được mấy ‘like’, có lẽ mỗi ‘like’ tốn cho ngân sách một vài triệu USD.

Một nữ chiến binh của FSA chụp selfies ở Afrin, Bắc Syria, hôm 9. 3. 2018. Ảnh từ trang này

Một nữ chiến binh của FSA chụp selfies ở Afrin, Bắc Syria, hôm 9. 3. 2018. Ảnh từ trang này

Thế vẫn không chừa, dầu mưa dầu gió, Mỹ vẫn gọi thằng Iran ra đây ta bảo. Giá dầu thô hiện là 77USD/thùng, từ khoảng 40 USD vào năm 2016. (Bất ổn tại Lybia và Nigeria, Venezuela có thể đưa giá dầu lên trên 100 USD – như hồi 2011-2015 – và đến 160/thùng. Gây chiến hay xáo trộn tại Iran sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ và thế giới. Tổng thống Trump (người tweet tứ phương) đã trấn an dư luận là ông đã nhờ vua Saudi tăng đôi số sản xuất lên 2.000.000 thùng/ngày và “ông ấy đã đồng y”. Thực ra là Saudi chỉ ậm ừ, và đáp là còn phải bàn với OPEC chứ.

Iran không phải là Lybia và nếu có loạn Mỹ sẽ chỉ không yểm, hải yểm, còn chiếm đánh sẽ phải nhờ bộ binh nước khác, Saudi và UAE là hai nước quân lực tinh nhuệ và đầy kinh nghiệm tại Yemen như ta đã biết; còn nếu không biết thì xem phim hoạt hình vẻ vang của Saudi ở đây. Mỹ sẽ chỉ cần gửi thêm 54 quân quyết tử do họ huấn luyện để giúp vệ binh MeK. Hoàng gia thì chỉ cần ngồi đó đợi và sắp sẵn áo mão, chiến thắng xong sẽ trở về làm vua.

Nhưng kỳ này, nếu xâm nhập Iran, nhớ tránh Tết nhe các Bình Vương, đâu phải ai cũng Nguyễn Huệ.

09. 07. 2018

Ý kiến - Thảo luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả