Nhiếp ảnh

Hừng đông ở Kemer và màn cảm biến rộng 8 March, 2021

Đỗ Kh.

Ảnh toàn bài: Đỗ Kh.

Đầu tháng Ba ở đây cây chưa trồi lá nhưng 7h28 thì mặt trời đã mọc. Nước này theo Hồi giáo, trước khi mặt trời mọc có lời gọi kinh cầu Salat al Fajr là kinh cầu thứ ba trong ‘ngày’. Người Hồi tính ‘ngược’, kinh đầu trong ‘ngày’ là lúc mặt trời lặn. Nhưng nhà mình xa phố và ở phía biển, nơi phần lớn là khách sạn du lịch, nên tiếng vọng từ Đền Hồi xa xăm.

Hôm nay, thứ Bảy ngày 6 tháng Ba, tôi nghe mồn một là tiếng bình bịch của ghe máy.

Bình thường thì mùa nghỉ mát ở đây chớm vào dạo này, khách từ Nga, Đông Âu và Trung Á bắt đầu đến. Nhưng năm nay, đây là thứ Bảy đầu tiên không có giới nghiêm và các nhà hàng được phép nhận khách ngồi từ 7h sáng đến 7h tối. Trên biển, khi tôi bước ra đến bờ, thì cái ghe thứ nhì vừa rời bến, chở một tốp 5-7 du khách đi chơi. Tiếng loa hướng dẫn chen theo từng đợt sóng và vọng vào lõm bõm đến bờ.

.

Tôi dậy sớm là vì hôm qua tôi mới nhận được một máy hình mới, mua từ Istanbul gửi tới. Thủa bắt đầu học chụp, tôi có qua lớp căn bản máy khổ lớn, tức là máy dùng ‘nê’ khổ 9x12cm hay khổ 4×5” (phân Anh). Đây là loại máy ‘cổ’, phải dùng khăn trùm đầu để chỉnh nét, loay hoay một pô mất cả 5-10 phút đồng hồ. Nhưng hình khổ này in ra coi mát rượi con mắt, dù chụp chân dung hay là chụp cảnh.

.

Từ ngày máy số ra đời, khổ ‘phim’, tức là khổ cảm biến (sensor) rất bé. Máy hình bỏ túi và điện thoại di động, khổ cảm biến là 1/ 2.3”, tức diện tích 25mm2. Nhờ phát triển của điện thoại nên cảm biến khổ này đã tiến kinh hoàng về mặt kỹ thuật nhưng 25mm2 là 25mm2 và kích thước có tầm quan trọng của nó chứ. Những tiến bộ này lại có thể đem áp dụng vào những khổ cảm biến lớn hơn. Máy chụp hình M43 hay APSC, diện tích cảm biến là 225mm2-370mm2, tức gấp 10-15 lần. Máy chụp hình ‘full frame’, diện tích cảm biến là 24x36mm tức là 864mm2. Chuẩn cao nhất hiện nay của công nghệ ảnh số là cảm biến khổ 53,7×40,4mm, tức 2.169 mm3, gấp 86 lần khổ cảm biến của điện thoại thông dụng. Đây gọi là khổ ‘trung’, Medium Format. Máy chụp khổ này là Phase One XF, giá 48.000 usd.

Dưới chuẩn này là khổ ‘trung’ bé hơn, 44mmx33mm (1441 mm2). Chỉ có vài ba máy dùng khổ này, Hasselblad, Pentax. Fujifilm là nhãn đầu tiên mang khổ này xuống dưới 5.000 usd. Thân máy cũng bé hơn, và có thể dùng các đầu kính cũ của khổ 24x36mm thời máy phim thay vì tậu đầu kính mấy ngàn. Gọi là Fujifilm ‘đại chúng hóa’ khổ cảm biến ‘trung’ của máy số thì không hẳn, nhưng công ty này đã mang giá xuống 1/3.

Bình thường, khi ra đường tôi mang theo máy ảnh cảm biến 1”, loại rất bé. Diện tích cảm biến máy này là 116 mm2. Cái Fujifilm mới, diện tích cảm biến lớn gấp 12 lần. Vậy nó có gì hơn không?

Tôi thấy rất là hơn, vì ảnh tầm thường cũng thành… đẹp, trong khi chụp với máy bé thì nó chỉ… tầm thường. Tất nhiên thằng bé ngậm sâm Cao Ly có thể chạy qua mặt thằng lớn đang chết khát chứ, nhưng thằng lớn ngậm sâm thì qua mặt thằng bé đang chết khát là cái chắc! Nhưng cái đẹp này ta có thể thấy được không? Tôi chỉnh ảnh và xem ảnh trên máy vi tính xách tay màn hình 13” và 4K. Ở nhà Mỹ hay Pháp, tôi xem trên màn hình làm việc 4K 32”. Chuẩn màn hình TV 4K giờ này khách sạn nào cũng có, bạn có thể nối với máy bạn dễ dàng.

.

.

.

Độ phân giải của 4K là 3840×2160 (8,3 MP), của HD thông dụng ngày nay trên màn hình vi tính, TV hay di động là 1920×1080 (2MP). Độ phân giải của máy chụp hình, của di động giờ lên đến hàng chục, vài chục MP. Như vậy xem phim 4K trên màn hình HD (2MP) là phí vì không thấy hết? Quả vậy, nhưng cũng trên màn hình đó, phim 4K coi vẫn ‘rõ’ hơn là phim HD. Ngoài ra, cái ‘mát mắt’ của ảnh khổ phim to hay khổ cảm biến to không phải chỉ ở độ phân giải. To hơn thì đã đành là rõ hơn, nhưng cái đẹp của cái to lại ở những phần mờ, ở những phần ‘trống’, bởi vì nó dư chỗ nên nó chẳng cần nhồi nhét…

Cái đó, là phần xa xỉ của màn cảm biến lớn.

.

 

 

Ý kiến - Thảo luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Bài đã đăng

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả