Chính trị

Chuyện nhà ông Gaddafi (phần 1):
Đời không biết trước được 14 November, 2021

Đỗ Kh.

10 năm trước ông Gaddafi chết thảm, xác bày trên một cái nệm rẻ tiền trong phòng giữ lạnh của một cửa hàng bán rau ở Syrte và bà Clinton nhắc đến chuyện này thì thích thú cười (“We came, we saw, he died, haha”)

.

Tua nhanh sang 2021, bà Clinton sẽ không bao giờ làm tổng thống nhưng 24 tháng 12 này có bầu cử ở Lybia. Giờ chưa chính thức nhưng người ghi danh ứng cử và có khả năng trúng cử là ai? Cựu “thái tử” Saif al Islam Gaddafi, là người đại diện cho đường lối cởi mở ở Lybia lúc cuối đời của cha ông.

Saif chủ trương chiều chuộng và hợp tác với phương Tây nhưng hoặc không đủ và lại muộn màng nên phương Tây vẫn lật; hoặc phụng sự phương Tây quá đủ cho nên phương Tây nghĩ giữ ta nó làm gì nữa, hết cần xài, và thế thịt luôn. Saif bị nhóm vệ binh Zintan bắt giam, nhưng không giao cho ICC (tòa án quốc tế), bị kết án tử hình nhưng không thi hành, và giờ ra tranh cử, dám trúng cử lắm!

Saif al Islam Gaddafi

Ngày ấy, máy bay chở Saif vừa bị bắt đến Zintan thì quần chúng có võ trang vây quanh. Lúc đó tình hình hỗn loạn và vệ binh bắt được Saif nói đợi quân của họ đến mới ra khỏi tàu bay được; họ sẽ bảo vệ cho, đừng có sợ. Một lúc Saif nói mấy cha làm ơn ngưng hút thuốc đi, chết ngạt bây giờ, có kẻ bèn trả lời, vậy cha muốn gì, muốn tôi mở cửa ra không, tức là để quần chúng phía ngoài lôi Saif ra xử!

Chế độ Gaddafi là độc tài gia đình trị, tới Saif còn công nhận. Thủa còn cầm quyền, có báo chí hỏi Lybia cần gì, Saif bảo cần dân chủ. Nhà báo hỏi thêm: ông muốn nói là Lybia cần dân chủ hơn? Saif trả lời, muốn dân chủ hơn thì phải có dân chủ trước đã chứ. Ý của Saif là nước do ông cha ông cai trị chưa có tí dân chủ nào.. Saif được tiếng ôn hòa và cải cách, và nếu bạn là người Lybia thì 10 năm qua bạn rất khổ nhe vì nội chiến triền miên, 2 chính phủ, 7 phe, 36 lực lượng võ trang. Thời ông Gaddafi, xăng dầu rẻ nhất thế giới có mấy xu một lít, thực phẩm được nhà nước trợ cấp tới nỗi ê hề, giáo dục và y tế miễn phí, lập gia đình được phụ cấp mua nhà, sanh con được tặng lúc đó $5000 usd. Còn giờ cả nước chỉ nói chuyện tên lửa, vàng son thủa đó người ta càng nhớ, có thể dồn phiếu cho cậu con.

Nếu Saif là đường lối chính trị cởi mở thì hai cậu em Mutassim và Khamis là cánh tay võ trang của bố. Cậu út Khamis trong biến loạn 2011 chỉ huy Biệt đoàn 32 và chết mất xác không ai biết chắc chắn như thế nào. Mutassim là người bên cạnh bố lúc chót để bảo vệ ông. Tại Syrte, đoàn xe 50 chiếc của cha con này định phá vòng vây thì bị phi pháo Mỹ-Pháp đánh tan thành nhiều mảnh. Gaddafi bị bắt sống riêng còn ta có clip Mutassim là tù binh bất tỉnh và bị thương. Anh này rất oai khi tỉnh dậy, người lính địch giữ anh nói uống miếng nước đi, bị thương đó thấy chưa. Khamis bảo, chiến thương này cũng như là huy chương vậy, rồi xin điếu thuốc. Bạn canh gác bảo, biết lát nữa ra ngoài kia thì chuyện gì không? Mutassim không nói gì chỉ cười nhạt nhếch mép. Vậy cũng đủ bảnh rồi. Clip tới đó là hết vì không ai quay tiếp cảnh Mutassim bị lôi ra sân hành quyết.

Mutassim được ngoại trưởng Hillary tiếp tại Washington DC

Hai cậu con khác là Hannibal và Saadi thì nổi tiếng ăn chơi thôi. Hannibal có cô vợ người Lebanon rất là độc ác, từng lấy nước sôi tạt người ở. Sau này Hannibal về nước vợ tỵ nạn, thỉnh thoảng lại bị bắt cóc và đánh đập để tra hỏi về một giáo sĩ Lebanon đi sang Lybia thời Gaddafi và bị thủ tiêu mất tích. Chuyện này buồn cười vì Hannibal trước đó lo ăn chơi thôi có biết gì đâu ai giết và ai thủ tiêu.

Hannibal với cô vợ thích tra tấn người giúp việc nhà

Saadi thì mới vừa mới ra tù. Ở lại trong nước cũng được nhưng chàng lên máy bay đi thẳng sang Turkey cho nó khỏe. Nếu sang năm anh tao trúng cử tổng thống thì chắc tao mới về.

Saadi trong tù Zintan

(Còn tiếp phần 2)

Ý kiến - Thảo luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Bài đã đăng

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả