Chính trị

Vân Tiên Từ Mẫu bản lắm kim cương 26 May, 2024

Sáng Ánh

Một bạn ở Bolsa, chuyên bán hàng qua mạng, vài ba năm nay nhận được đơn đều đặn của một người mang nick là “Vân Tiên từ mẫu”. Vân Tiên Từ Mẫu mua rất nhiều, mỗi bận 300 chai thuốc gội đầu linh chi dược thảo, 100 hộp mặt nạ Hàn Quốc làm trắng da, 50 lọ kem nấm đông cô chống lão hóa. Đồ bộ Việt Nam mặc trong nhà bà mua là 30 bộ một lúc, mẫu nào bà thích, có bao nhiêu màu là bà mua hết.

Mới đây, bà không trả bằng tiền mà gửi nữ trang làm tin, “Tôi còn nhiều lắm, để đó rồi tính.” Đó là một sợi dây chuyền nạm hột soàn tổ chảng, mang lên lầu Phước Lộc Thọ thẩm định thì là hàng thật, định giá thì hết hồn muốn xỉu tại chỗ!

Địa chỉ gửi hàng là ở… Saudi! Biết mình là chuyên gia khu vực, cô nhà hàng mạng (cựu hoa hậu phu nhân người Việt tại Denver (Colorado) bèn nhờ tìm hiểu.

Từ hơn 3 năm nay, thái tử Mohammad bin Salman (MbS) giam mẹ trong một cung. Bà này rất lạ, thuộc dạng hiếm hoi phụ nữ không thích con mình được làm vua! Tao sanh mày ra mà tao lại không biết tánh, lúc bé mày chơi dế thì vặn cổ, bắt cào cào thì mày nghịch bứt chân coi nó giãy giụa làm sao! Cái mà bà lo là thằng trẻ trâu này gây mâu thuẫn trong họ và phá nát cả hoàng tộc.

Hoàng từ MbS

Hoàng từ MbS

Thừa kế ngôi Saudi là do hội đồng gia tộc chỉ định, chứ chẳng phải tự động con cả là nối ngôi của vua cha. Từ lúc Ibn Saud lập nên nghiệp đế, từ 1932, nhà Saud đã có đến đời vua thứ bảy. Sáu người nối nghiệp đều là con ông. Con ông thì rất lắm, thuộc phe ái phi này hay phe sủng phi khác, nhưng sao thì cũng là anh em thì nhường nhịn và thay phiên nhau. Cho đến giờ, cứ cánh này làm vua thì thái tử phải thuộc một cánh khác.

Năm 2015, vua Salman lên ngôi vào lúc đã 79 tuổi. Đệ nhất thái tử là vương Muqrin, em cùng cha khác mẹ của Salman, giữ chức này được có 3 tháng và bị thay thế bởi một người cháu là vương Nayef. Vương Nayef là người đầu tiên thuộc thế hệ thứ ba lên chức thái tử; vào lúc đó ông 56 tuổi. Nếu dòng đời cứ từ từ trôi trên đồi cát thì ngoài 60, Nayef sẽ làm vua khi Salman băng hà.

Nhưng trời lại sinh ra đệ nhị thái tử là MbS, con bà vợ thứ ba của vua Salman, kiêm bộ trưởng quốc phòng vào lúc 30 tuổi. (Đây là chuyện lạ vì họ nhà Saud lắm vương, và chính vua Salman chỉ đạt chức đệ nhị thái tử và bộ trưởng quốc phòng khi 75 tuổi!) Con hơn cha là nhà có phúc. Năm 2017, MbS cho ông anh họ Nayef về sa mạc đuổi lạc đà cho vợ và tiếm ngôi đệ nhất thái tử. Khi ấy ông mới có 32 tuổi, ngoài bộ quốc phòng trong tay, đã trấn được các chốt quan trọng khác của quyền lực là an ninh tình báo và vệ binh quốc gia.

Hí họa từ trang này, mô tả vương Nayef bị đá khỏi ngôi vua tương lai

Hí họa từ trang này, mô tả vương Nayef bị đá khỏi ngôi vua tương lai

Trong một họ có tới 2000 vương thì phải biết chia chác chứ. Văn hóa bộ tộc Ảrạp dựa trên đồng thuận và nhất trí, dây mơ rễ má giữa các phe phái để tồn tại. Vợ thứ ba của vua Salman, bà Fahda và là mẹ của thái tử MbS hẳn cũng hiểu điều đó, nghe đâu có ý can ngăn con và định to nhỏ với chồng về chuyện này. MbS bèn ngăn không cho mẹ gặp cha, giam bà trong một cung vàng nào đó 18 carat hay là 9999.

Khi gặp tổng thống Obama (2015), vua Salman bảo tôi nhớ vợ, bà đang trị bịnh ở New York. Obama không nói gì cả, nhưng bà này lúc đó không có trị bịnh ở Mỹ! Salman thì lúc nhớ lúc quên, quên nhiều hơn nhớ. Khi gặp bà Theresa May, ông hỏi “Mình mới về đấy hả?” khiến thái tử phải giới thiệu đây là thủ tướng Anh. Vua cha nháy mắt, bạn gái mày chớ gì, MbS “Dạ, đâu có, đồng nghiệp thôi cha, bả coi Anh quốc còn con lo Saudi, lâu lâu con mua súng, máy bay, xe tăng gì đó của bả”.

Vua Salman và thái tử MbS

Vua Salman và thái tử MbS

Theo tình báo Hoa Kỳ thố lộ, họ có bắt được điện của MbS ra lệnh cách ly mẹ, vì bà nói vào nói ra với chồng thì có thể hại sự nghiệp của thái tử. MbS dựa vào quan hệ đặc biệt với phò mã Mỹ, Jared Kushner, để cải cách Saudi theo quan điểm của ông. Đất nước này lắm tài nguyên nhưng cũng sẽ có ngày cạn, và viễn tượng Saudi 2030 của MbS là một nước đổi mới được chính quyền Trump nhiệt tình ủng hộ.

Trước hết, ông phải loại chế độ bà con lôi thôi trong hoàng tộc và nắm trọn quyền.Tiền thì nhiều nhưng không có thể chia chác mãi cho cả họ. MbS đem nhốt các đại gia trong nước và 180 hoàng thân quốc thích vào khách sạn 5 sao Ritz Carlton, trấn lột họ nghe đâu là 100 tỉ USD. Vương Alwaleed bin Talal là một trong những người giàu nhất thế giới thì nghe đâu là bị tay chân của thằng cháu thái tử đánh mấy cái rồi treo ngược lên trần nhà lúc lắc để tiền tỷ trong túi leng keng rơi ra.

Vương Alwaleed bin Talal. Hình từ trang này

Vương Alwaleed bin Talal. Hình từ trang này

Chuyện đó thì ta không biết chắc (hay chưa biết), chuyện rõ ràng là vương Alwaleed bin Talal tuy mất chiếc chuyên cơ Airbus khủng vừa mới đặt và trong khi bị tạm giữ, vẫn còn được tự do uống Diet Pepsi. Khi thái tử cho phép truyền hình đến tận nơi buồng giam phỏng vấn, Alwaleed mở cửa phòng cho thấy là ông có thể tự do đi ra… hành lang. Ông bảo tôi thích uống Diet Pepsi, thì tôi uống Diet Pepsi đây, và mở tủ lạnh lấy một lon ra khui làm bằng! Nhà báo Jamal Khashoggi, cận thần của phe tiên vương Abdallah, được họ tung ra nước ngoài để phê bình thái tử, thì khát cũng phải chịu. Muốn uống Diet Pepsi hả, cưa mày ra thành 15 mảnh là hết khát.

Nhà báo Khashoggi, 2011. Ảnh từ trang này

Nhà báo Khashoggi, 2011. Ảnh từ trang này

Việc trấn áp này thành công vì dư luận trong nước, giới trẻ ra trường và thất nghiệp vì bộ máy nhà nước không còn đủ chỗ để nhận họ vào ăn không ngồi rồi như trước, giới trẻ này và quần chúng nói chung, chẳng mấy ai thương các ông hoàng trên. Thái tử cởi mở cho đàn bà được lái xe thanh niên được xem ciné, và xem đô vật Mỹ và mọi người vui chơi ca hát. Nhưng đánh Yemen, phong tỏa Qatar, bắt cóc thủ tướng Lebanon là những thất bại về ngoại giao. Mẹ ông có lẽ chẳng quan tâm đến những chuyện này nhưng thương con nên bà lo xa. Mày vặt râu dế và cắt càng bọ ngựa chẳng sao nhưng hình như là trong 11 người con còn sống của vua Ibn Saud, Thập nhất thái bảo, có đến 8 người muốn lật bố mày đấy nhe con! Lo mà giữ lấy cái cổ nó dính vào đầu, đứa con yêu của mẹ. Mẹ biết gì, thái tử gắt, có bao giờ nghe nói đến Đoàn Thị Hương chưa? Đi vào bếp! Bớ quân hầu, mang cho bà 6 lon Diet Pepsi và 1 hộp sữa Ensure chưa quá đát !

Không được đi đâu, mẹ thái tử bèn lên mạng mua sắm, dạo này hết tiền, bà bèn gửi nữ trang để thanh lý cho cô bạn của tôi. Chuyện là vậy thôi. Nhưng sao nick của bà khách này lại là Vân Tiên từ mẫu? Thì

“Vân Tiên cõng mẹ trở ra
Đụng phải… ông già, cõng mẹ trở vô”

Trong chuyện kể này, có nhiều tình tiết do người viết hư cấu. Trước hết là Denver, bang Colorado, tương đối có ít người Việt ở và nếu có hoa hậu phu nhân nào được bầu lên tại đó thì tôi cũng không có vinh dự được quen biết. Các chi tiết khác thì lẫn lộn thật hư. Bạn đọc nào đoán đâu là giả, đáp trúng thì tôi sẽ gửi tặng, nếu là nữ thì một cái khăn che mạng, nếu là nam thì một cái khăn đội đầu.

16. 05. 2019

Ý kiến - Thảo luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả