Chính trị

Lại phải đố vui, đố buồn 16 May, 2024

Sáng Ánh

Hiện có một số dư luận người Mỹ gốc Việt bất bình vì người da đen làm loạn tại xứ sở của “chúng ta”, biểu tình trước Tòa Nhà trắng khiến tổng thống còn phải tạm trốn, tạm tránh xuống hầm (theo New York Times) và dọa thả chó dữ với lại dùng vũ khí “đáng sợ” nếu họ tràn vào.

Thành phần người Mỹ gốc Việt nói trên cho rằng người Mỹ da đen chẳng có ích lợi gì hết ngoài chuyện phá rối và dấy loạn.

Vậy câu đố là người da đen tại Mỹ, cha ông, tổ tiên họ, tại sao lại có mặt ở xứ này và sang đây thuộc diện gì?

1. Diện Fiance?
Sai! Phụ nữ châu Phi vào thời đó ai muốn hiếp cũng được, cần gì bảo lãnh mới sang Hoa Kỳ

2. Diện đoàn tụ gia đình?
Sai! Khi sang đây họ bị cách ly gia đình và không bao giờ gặp lại.

3. Diện tỵ nạn?
Sai! Họ đang sống yên lành nơi nước họ, sang đây mới là gặp nạn chứ không phải là tỵ nạn.

4. Diện tôn giáo?
Sai! Họ phải bỏ tín ngưỡng của họ chứ không sang đây để bảo tồn hay phát huy nó.

Vậy tại sao họ lại sang đây? Họ có ý đồ gì… đen tối?

Xin thưa, người Phi châu sang Mỹ không có ai lựa chọn hoặc bị chúng bạn rủ rê. Họ đang săn bắn, cày bừa ở thôn ở bản. Họ đang nắm tay người yêu sắp cưới nhìn hoàng hôn trên biển hay là mây trôi trên sông. Họ đang ở nhà với cha mẹ hay vợ hay chồng. Họ đang ẵm con hay nhậu với hàng xóm. Từ đâu có người ập đến trói gô lại, tròng giây vào cổ kéo đi đường thiên lý băng biển sang châu Mỹ. Tới đây họ có khám sức khỏe nhưng không phải để làm thẻ xanh mà là đi làm đồn điền.

Đời có nhiều chuyện buồn nhưng phải công nhận, ít có chuyện nào buồn bằng bị bán làm nô lệ, chắc mọi người cũng đồng ý với tôi.

Ảnh 1864, đường Whitehall tại Atlanta, bang Georgia. Tiệm bên trái bán thuốc lá, bên phải là “Đấu giá và bán da đen”.

Ảnh 1864, đường Whitehall tại Atlanta, bang Georgia. Tiệm bên trái bán thuốc lá, bên phải là “Đấu giá và bán da đen”.

Tất cả các sắc tộc tại Hoa Kỳ sang đây để xây dựng mộy tương lai tốt đẹp hơn. Họ tránh tai ương, kỳ thị, áp bức, nghèo khó… và lên đường tự nguyện, cho bản thân họ và cho con cháu họ những đời sau. Ngay những người đầu tiên đến châu này là thổ dân da đỏ, 15.000 năm trước cũng thế. Chỉ có người da đen châu Phi là bị bắt còng gông vào cổ mang sang và châu Mỹ với họ chính là tai ương, áp bức, kỳ thị và nghèo khổ.

Bảo người da đen vô tích sự là không có lý nhe và phản kinh tế. Người da trắng không mang họ sang Mỹ để hầu hạ vuốt ve mà là để làm việc cật lực, tạo ra của cải. Nếu da đen ăn hại thì khi nó trốn đã để cho nó đi luôn, đỡ tốn gạo Uncle Ben để nuôi, sao phải dắt chó đuổi theo và bắt được thì đánh chết? Nuôi nô lệ không ai mua thằng lười con nhác, thế thì lỗ vốn bỏ mẹ và làm gì đã có nước Mỹ phú cường của ngày nay.

02. 06. 2020

Ý kiến - Thảo luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Bài đã đăng

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả