Chính trị

John Bolton: bảo hoàng hơn tổng thống 28 May, 2024

Sáng Ánh

Cuộc tình bất ngờ giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên đang tới giai đoạn lâm ly thì đột nhiên bước vào bất trắc (chứ chưa phải là bi đát). Một tháng trước ngày dạm ngõ dự kiến vào 12 tháng 6 ở Singapore thì đột nhiên Triều Tiên bác buổi làm việc với Hàn Quốc, viện cớ nước này và Hoa Kỳ tiến hành tập trận tại biên giới. Mục đính của các cuộc tập trận đều đặn này như ta biết, là nhắm vào đánh (hay tự vệ với) Triều Tiên và bị quốc gia này coi như là một hành động khiêu khích.

Hí họa “Đứa bé rắc rối” của Ben Garrison

Hí họa “Đứa bé rắc rối” của Ben Garrison

Giờ, khoan nói đến thể chế Triều Tiên ngược ngạo thế nào, thì nếu muốn giải hòa với hàng xóm thì ta không nên mang côn quyền ra múa trước cửa nhà họ. Đây là điều sơ đẳng và bất kể hàng xóm này có hung hẵn, côn đồ, ưa thất tín v.v. hay không. Điều này không phải là Hoa Kỳ-Hàn Quốc không biết. Lúc cười mỉm vào Thế Vận Mùa Đông, hai nước này đã quyết định tạm dời ngày tập trận lại. Phía Triều Tiên chớp mắt bảo “Có sao đâu, lỡ dự tính rồi thì cứ tập trận đi mà”. Tưởng thật, đi tập võ ra oai thì Triều Tiên lại giận!

Chuyện cũng tựa như anh vừa quen một bạn gái mới, rủ đi chơi. Anh bảo, anh có hẹn với bạn gái cũ nhưng anh đã thoái thác dời ngày lại để đưa em đi uống nước. Cô bảo, thôi anh đã lỡ hẹn với người ta rồi thì sau đó anh cứ việc đưa họ đi, em không màng đâu. Anh nghe thấy, hí hửng đưa cô kia đi chơi thật thì cô này bực mình không ra quán nữa, anh chọc mắt tôi! Đàn bà, ôi! Hay đàn ông, có thể mà cũng không hiểu!

Điều làm Triều Tiên điên tiết là phát biểu của John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ. Vị này đề nghị là hòa đàm với Triều Tiên sẽ phải theo khuôn mẫu của giải pháp Lybia trước đây.

Hí họa của Dave Granlund vẽ cố vấn an ninh kiêm đầu bếp Bolton cầm sách nấu ăn của mình “Công thức cho Iran và Triều Tiên” và nói: “Chúng ta bắt đầu bằng dùng nấm (bom nguyên tử) to”.

Hí họa của Dave Granlund vẽ cố vấn an ninh kiêm đầu bếp Bolton cầm sách nấu ăn của mình “Công thức cho Iran và Triều Tiên” và nói: “Chúng ta bắt đầu bằng dùng nấm (bom nguyên tử) to”.

Năm 2003, chính quyền Lybia (Gaddafi) ký‎ kết hiệp ước với Hoa Kỳ, khước từ việc đeo đuổi vũ khí hạt nhân và hóa học để khỏi bị Tây phương cô lập và cấm vận. Xin nói rõ là về vũ khí hạt nhân, Lybia mới chỉ ở trình độ tải tài liệu từ Internet và khước từ là khước từ ý định thực hiện việc sản xuất vũ khí này thôi chứ nó còn rất xa vời. Gaddafi giữ đúng cam kết, hợp tác chống khủng bố và được ưu ái đến mức MI6 (tình báo Anh Quốc) còn bắt cóc kẻ chống đối của chế độ Lybia và trao lại cho ông. Năm 2011, khi quần chúng Lybia nổi dậy thì Hoa Kỳ và Tây phương trở mặt, ném bom can thiệp. Số phận của Gaddafi là bị quân phiến loạn dùng lê chọc vào đít, bắn chết và phô xác trên đường.

Hí họa của Chappatte diễn tả tình cảnh của tổng thống Syria (Assad) và Libya (Gaddafi) ngày ấy đều bi đât như nhau, ông này mời ông kia đến lưu vong ở nước mình.

Hí họa của Chappatte diễn tả tình cảnh của tổng thống Syria (Assad) và Libya (Gaddafi) ngày ấy đều bi đât như nhau, ông này mời ông kia đến lưu vong ở nước mình.

Hành vi của Bolton là hết sức khó hiểu khi đang ở giai đoạn đàm phán, hòa giải, hiệp ước với một ai đó. Nói thế chẳng khác đi tán tỉnh một cô nàng chảnh chó mà lại nói, “Cho anh xin số nhà, và cho anh biết tên em luôn… đêm em nhớ để cửa mở nhé, anh sẽ vào hãm hiếp em rồi bóp cổ chết, mang xác em lõa lồ vất ra bụi chuối, anh đã làm vậy rồi chứ không phải nói chơi”. Nó chỉ có thể là ngu xuẩn và trịch thượng không còn gì để nói, hay là hơi bị thiếu tính ngoại giao.

Bolton từng là nhà ngoại giao và cựu đại sứ tại Liên Hiệp Quốc (2005-2006) dưới thời George W. Bush. Ông là đại sứ hiếm hoi không được Quốc Hội phê chuẩn mà chỉ định vào lúc Quốc Hội đang nghỉ họp, đến khi Quốc Hội nhóm lại thì ông phải từ chức và ra đi. Trong thời gian đại diện cho nước Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, việc của đại sứ Bolton là chửi thẳng vào mặt và đe dọa cơ quan này, cho nên trịch thượng và ngu xuẩn ông đã có tiền lệ.

Được cái, Bolton là người trước sau như một, không ai có thể bảo là ông tiền hậu bất nhất. Ông từng cổ vũ cho việc xâm lăng Iraq và kết quả thế nào thì ai cũng biết, đến cả sếp lớn của ông hiện nay là tổng thống Trump còn lên án việc rồ dại này. Trong khi các bạn neocon (tân bảo thủ) của ông từng hô hào việc này giờ đã trốn hết thì Bolton vẫn còn vênh váo. Theo ông, Hoa Kỳ thất bại tại Iraq là vì lúc đó không lợi dụng tình thế mà đánh chiếm luôn Iran! Nói ví von, Hoa Kỳ thất bại tại Viêt Nam là vì không đánh tràn qua luôn Trung Quốc. Nhưng chẳng sao, theo ông thì hiện nay đánh Iran vẫn còn chưa muộn! Như thế, theo người viết này, biết đâu sẽ bình lại được luôn Iraq và tìm ra vũ khí hủy diệt tập thể của Saddam? Trở lại Lybia, được ông Bolton mang làm gương sáng để dụ dỗ Triều Tiên, từ một nước yên lành và hợp tác vui vẻ với Mỹ dưới cuối trào Gaddafi, hiện nay có 3 chính phủ và cho đến giờ chẳng ai kiểm soát được, Mỹ lại càng không, đến độ đại sứ Hoa Kỳ bị phiến loạn giết thảm (2012).

Đội phá bom mìn gồm Trump và Bolton đi gỡ quả bom Kim. Trump dặn Bolton, đây là một công việc tế nhị, cần phải chắc tay và khéo léo. Hí họa của Rick McKee

Đội phá bom mìn gồm Trump và Bolton đi gỡ quả bom Kim. Trump dặn Bolton, đây là một công việc tế nhị, cần phải chắc tay và khéo léo. Hí họa của Rick McKee

Nhưng Bolton là người có cái lý của ông. Tuy hiếu chiến đến cùng nhưng thời gian chiến tranh Việt Nam, tuổi 20 cất bước đăng trình, ông buồn vui với đời lính trong hàng ngũ Vệ binh Quốc gia. Đây là lực lượng quân sự của các bang Hoa Kỳ, dùng để bảo vệ biên giới Mỹ nếu bị xâm lược bởi bọn di dân bất hợp pháp Mexico hay bọn thiên tả bành trướng Canada. Đăng Vệ binh là khỏi bị gửi sang Việt Nam “chết uổng”, việc này phi công hào hoa và cựu tổng thống W. Bush rất rõ. Chữ “chết uổng” là của ông Bolton, lúc đó ông đã biết trước là can thiệp của Mỹ sẽ thất bại do đụng phải dân phản chiến tại Hoa Kỳ nên ông dại gì mà trượt chân té ngã trên đồng ruộng và sình lầy nước Việt, nó sẽ bẩn cả râu (người viết tóm lược phát biểu của ông ta sau này, tuy không biết rõ là lúc đó ông đã để râu chưa).

Hí họa vẽ Bolton của Ben Garrison

Hí họa vẽ Bolton của Ben Garrison

Tuy biết trước và biết nhiều nhưng có những chuyện ông hoàn toàn không muốn biết. Quan hệ của ông với ngành tình báo Hoa Kỳ rất phức tạp vì thông tin của họ thu thập được ông nghe không vào. Thời ông làm thứ trường ngoại giao, nhân viên liên lạc tình báo của Bộ được miễn họp luôn vì “Thứ trưởng không cần đến anh nữa”. Với các sếp trực tiếp, ngoại trưởng Colin Powell và Condoleeza Rice thì Bolton được ghi nhận là nhiều lần ngăn chặn những thông tin ông cho là bất lợi. Trong quá trình hoạt động của nhà ngoại giao này, điều rõ nét là ông chỉ ưa những thông tin phù hợp chứ không chấp nhận những thông tin trái tai ông từ nguồn tình báo của Hoa Kỳ.

Lập trường của Bolton rất rõ rệt và bất cần ai; ai ông cũng muốn đánh chiếm bỏ mẹ cho nó biết tay nhưng Triều Tiên không phải là Lybia. Điều khiến đích thân tổng thống Hoa Kỳ sẵn sàng đàm phán với Kim Chính Ân là vì Triều Tiên có vũ khí hạt nhân rồi, không tin thì ta thử cho xem lần nữa nhé, và Triều Tiên có tên lửa bắn vèo vèo đạt đến lãnh thổ nào đó của Mỹ (tuy chưa biết tên lửa này có thể gắn bom hạt nhân không). Thông tin này có lẽ chưa đến tai của Bolton chăng?

Hí họa từ paxonbothhouses

Hí họa từ paxonbothhouses

Bolton cũng không phải là tổng thống Mỹ, và sếp mới chỉ định ông ta vào chức vụ cố vấn đang hồ hởi hoàn tất sứ mạng lịch sử là giảng hòa với Triều Tiên. Hai ngày sau khi Triều Tiên õng ẹo dọa không gặp nữa thì tổng thống Trump đã lên tiếng vuốt ve trước và sau lửng lơ đe Triều Tiên. Ông Trump cho biết sẽ bảo vệ chế độ Kim Chính Ân để ông này vẫn làm vua và đeo nhiều thêm vòng vàng, còn nếu chống lại như Lybia thì mới chết chứ! “Thực tế” của cố vấn Bolton đã mâu thuẫn với “thực tế” của tổng thống Trump.

John R. Bolton là cố vấn an ninh quốc gia thứ 3 trong 1 năm rưỡi ông Trump cầm quyền. Chẳng lẽ một người như ông Trump lại không biết đếm đến 4? Ông Trump đã từng quyết định không bổ nhiệm ông Bolton làm ngoại trưởng vì không ưa hàng râu mép. Khi nhậm chức cố vấn an ninh ông Bolton đã phải thề thốt là phục vụ tổng thống chứ không phải lập trường của riêng mình. Nay ông lại phá, lại nói ra, hệt như một bà cô họ lắm chuyện phá thối tình duyên đang đẹp như mơ của tổng thống (với quà cưới hứa hẹn là Nobel Hòa bình.)

Hí họa của Firuzkutal cho thấy cả Kim Chủ tịch, cả Moon Tổng thống, cả Trump Tổng thống đều mơ về giải Nobel Hòa bình năm nay

Hí họa của Firuzkutal cho thấy cả Kim Chủ tịch, cả Moon Tổng thống, cả Trump Tổng thống đều mơ về giải Nobel Hòa bình năm nay

Chắc rồi Bolton cũng sẽ ôm mông mà ra đi thôi sau khi bị đá nếu ông không biết ăn năn mà cạo râu, nhưng đằng nào cũng còn đỡ đau hơn là yakuza phải tạ lỗi bằng cách tự cắt một đốt tay. Râu nào có sao, chứng nào tật nấy, rồi nó sẽ mọc lại.

21. 05. 2018

Ý kiến - Thảo luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả