Chính trị

Nhân vụ khoa học gia Iran bị giết: lại thằng Israel 4 December, 2020

Đây là mùa hè Bắc California, vào năm 1952, tại thị trấn Berkeley, và Sameera Moussa là một phụ nữ Ai Cập. Cô 35 tuổi, sang đây thăm theo diện học bổng Fullbright. Cali, Berkeley, dạo đó hay dạo này, đi đâu cũng phải có xe có pháo và Sameera không phải là người Mỹ, không biết lái xe hay là không có bằng và không có xe. Bằng mà cô có là tiến sĩ về Vật lý nguyên tử; cô là PGS đại học Cairo ở Ai Cập và phụ nữ đầu tiên ở trong nước đạt chức vụ này. Cô được mời sang Hoa Kỳ và việc cô được thăm trung tâm nghiên cứu nguyên tử tại đây gây ra nhiều tranh cãi. Năm 1952, chuyện nguyên tử còn rất mới, và cô Sameera là người da màu đầu tiên được đặt chặn đến nơi này, với tư cách chuyên gia dùng phong xạ để điều trị bệnh ung thư. Được mời ở lại Mỹ làm việc và vào quốc tịch, cô từ chối nhưng chiều ngay 5 tháng 8 cô không từ chối lời mời đi chơi. Cô sẽ có xe đến tận nhà rước.

California, Bắc cũng như Nam, hay có những con đường dài quanh co uốn éo những lưng đồi. Chiếc xe chở cô rơi xuống vực 12 thước. Người lái đã nhanh chân nhảy khỏi xe trước khi xe lao xuống như trong phim… Hollywood, và chỉ có Sameera thiệt mạng.

Sameera Moussa

Diễn viên Ai Cập Raqya Ibrahim, 33 tuổi lúc đó đang sống tại Bắc California. Bà mất năm 1978, nhưng cháu nội hay cháu ngoại của bà sau đó nhờ lục kho nên mới phát hiện và đọc số tay nhật ký của cụ để lại. Trong thời gian biết đó Raqya và Sameera có qua lại, là chuyện tự nhiên thôi, hai phụ nữ Ai Cập nổi tiếng, đang ở nước ngoài cùng một nơi và cùng một độ tuổi. Cô Raqya là người Ai Cập đạo Do Thái và ủng hộ Israel. Cô có lén lấy chìa khóa nhà của Sameera in dấu trên một cục sà bông và trao cho tình báo Israel. Họ dùng chìa khóa giả này để vào nhà Sameera lục lạo và chụp hình tài liệu nhưng nhật ký‎ không đề cập đến chuyện mời đi chơi và chuyện rơi xe xuống núi.

Diễn viên Raqya Ibrahim

68 năm sau tại nạn giao thông đường núi này ở Mỹ, hôm 27.11, Mohsen Fakhrizadeh, lãnh đạo của Tổ chức Đổi mới và Nghiên cứu Phòng thủ, đang di chuyển ở ngoại ô Tehran cùng với vợ ông thì bị ám sát. Mohsen ít được quần chúng biết đến nhưng mang tước thiếu tướng của Vệ binh Cách mạng và được coi là nhà khoa học đứng đầu nỗ lực nguyên tử quân sự của Iran. Chuyện ám sát này xảy ra thế nào thì chưa rõ. Thoạt tin cho biết là 3 hay 4 sát thủ tấn công xe ông và đoàn ba xe hộ tống và cả ba hay bốn này đều thiệt mạng sau đó. Sau đó thì tin lại bảo là ông bị giết bởi một súng máy điều khiển từ vệ tinh đặt trên một xe con Nissan. Chuyện điều khiển từ xa qua vệ tinh như máy bay không người lái thì chẳng có gì lạ. Súng máy cũng thế thôi và biên giới Gaza-Israel đầy những ụ súng máy kiểu này. Tại Iran, tình báo Israel nếu họ là thủ phạm, hẳn dựa vào tổ chức chống đối chế độ thần quyền là tổ chức MEK, có mấy ngàn nằm vùng.

Ông Mohsen. Ảnh từ trang này https://www.aljazeera.com/news/2020/12/1/irans-zarif-warns-of-misinformation-over-scientists-killing

Đây đối với Iran chẳng mới mẻ gì. Năm 2010 có ba nhà khoa học Iran dính dáng đến nguyên tử bị ám sát, năm 2011 có một giáo sư bị giết chỉ vì giỏi toán khi leo lên xe máy đi làm, và năm 2012 có thêm một nhà khoa học khác bị đánh bom. Như vậy đây là lần ám sát thứ sáu được tình nghi là do Israel gây ra tại Iran. Chuyện này hồi hộp hơn những lần trước vì nó xảy ra vào giao thời giữa hai tổng thống Mỹ, 8 tuần trước khi ông Trump ra đi và ông Biden nhậm chức vào ngày 20.1.2021 tới đây.

”SỨ MỆNH” CỦA TRUMP

Trong 4 năm nhiệm kỳ vừa qua, ông Trump đã có chính sách thân thiện với Israel và o bế chưa từng thấy trong lịch sử ngoại giao Hoa Kỳ. Đã đành đây là nước được Mỹ yêu quý như tròng con ngươi và mọi người đều biết thế. Tuy nhiên, yêu mấy thì yêu nhưng trên danh nghĩa thì cô vẫn chỉ là vợ bé Hoa Kỳ, và có cưng vẫn không phải là tiểu bang thứ 51. Chính quyền Trump công khai ôm vào lòng lộ liễu như công nhận Jerusalem là thủ đô và ủng hộ giành đất là chuyện đã có mấy chục nghị quyết Liên hiệp quốc lên án từ 1948. Lý do là ông Trump phải dựa vào thành phần cử tri Ki tô Phúc Âm (Evangelical) ở Mỹ. Thành phần này tin như sau: Giê su Ki Tô sẽ xuống trần tại Israel cứu rỗi các con tin Ki tô. Sau đó là 7 năm hỗn loạn và người Do sẽ bỏ đạo họ để theo Chúa khi Giê su trở lại lần chót. Ông Trump được họ ủng hộ không phải là vì ông ngoan đạo hay được họ ngưỡng mộ nhưng vì ông là người được trời trao cho sứ mạng gây ra và dẫn đến tận thế này. Số cử tri Phúc Âm này hết sức cần thiết cho ứng viên Trump. Nó là lý do ông Pence, đại diện cho thành phần này, được chọn đứng ghế Phó tổng thống.

Mặt khác, cả nhiệm kỳ của ông Trump là để đảo ngược và đả phá các thành quả của chính quyền Obama. Ông Trump xuất hiện chính trường Mỹ với tin giả là ông Obama sanh ra ở nước ngoài và mang đạo Hồi giáo. Chuyện này là bước đầu đã đưa Trump đến đỉnh cao danh vọng. Năm 2016, Trump hứa hẹn nếu lên làm tổng thống sẽ gỡ phá hiệp ước Paris về biến đổi thời tiết, hiệp ước TPP, bảo hiểm y tế Obamacare và thỏa thuận với Iran về nguyên tử. Trong 4 năm qua, ông Trump đã đình trệ được việc bãi bỏ cấm vận và bãi bỏ chế tài Iran. Điều ông không làm trong 4 năm qua là đánh Iran vì lý do đánh Iran thì Iran… sẽ đánh lại, cũng sẽ đau chứ! Giờ là lúc ông Trump có thể gây chuyện mà để chính quyền tới phải chịu đựng và giải quyết hậu quả.

Phần Iran, sau khi nghiến răng và nín thở qua sông được trong 4 năm này thì cũng rán nín thở thêm 2 tháng nữa. Thỏa thuận 6 bên năm 2015 giữa Iran-Hoa Kỳ-Nga-Anh-Đức-Pháp chỉ có Hoa Kỳ của chính quyền Trump đơn phương bãi bỏ và không tuân thủ. Cấm vận 2012-2016 từng làm Iran thiệt hại 160 tỉ! Nhịn vài tuần nữa thôi, Iran sẽ được hoàn lại trên 100 tỉ usd đang bị Tây Phương xiết sau cách mạng thần quyền. Iran sẽ được quyền bán vui vẻ tài nguyên dầu khí, là được quyền vui vẻ nhập hàng quốc tế để tân trang nhà máy và thiết bị, vui vẻ phục hồi một nền kinh tế rất tiềm năng.

THỦ PHẠM TRUYỀN THỐNG: ISRAEL

Israel, có lẽ là thủ phạm của chuyện ám sát, chắc nhận định là chỉ có lúc này để ra tay hành động vì Iran sẽ phản ứng ôn hòa trong khi đợi chính quyền Mỹ mới sang trang. Iran thề rửa hận, chắc là ghi sổ nợ bằng mực đỏ và chỉ tuyên bố sau cái chết của Mohsen Fakhrizadeh là tăng quỹ của phòng nghiên cứu lên gấp hai! Tăng quỹ thì nào có chết ai và hành động ám sát của Israel cũng là một cách gây chuyện chọi đá giấu tay. Nó khác hẳn, thí dụ, công khai mang máy bay ném bom nhà máy hạt nhân. Dễ chối, lại chẳng tốn kém mấy, cho nên đây là cách Israel sử dụng để giữ được độc quyền võ khí hạt nhân tại Trung Đông.

Năm 1962, tình báo Israel phát hiện là một nhóm 35 chuyên gia người Đức đang làm việc tại Cairo, cho chương trình tên lửa của Ai Cập. Tại Đức, nhóm này được đại diện bởi một công ty do tiến sĩ Hans Krug đứng đầu. Ông này bị bắt cóc, đưa sang Pháp và bí mật mang về Israel, giam giữ, khai thác và thủ tiêu, ném xác bằng mày bay xuống biển. Đồng thời, tin được phao kín là ông ta giật tiền của Ai Cập và bỏ trốn sang Nam Mỹ. Chương trình tên lửa của Ai Cập, vì thiếu phần điều khiển nên sau đó không được hoàn tất.

Năm 1980, Yahya El Mashad, khoa học gia nguyên tử người Ai Cập làm việc cho Iraq bị đập vỡ óc trong một căn phòng khách sạn Meridien tại Paris. Ông sang đó để nhận kiểm hàng từ chính phủ Pháp là nước bán trung tâm nguyên tử Osisris cho chế độ Saddam Hussein. Kẻ cuối cùng ông gặp khi còn sống vào đêm hôm đó là một cô gái mãi dâm Pháp mang tên (hiệu) là Marie Express (Marie Tốc hành). Sau khi cô được cảnh sát Pháp tìm gặp thì xui sao, khi băng qua đường cô bị xe con đâm chết và kẻ gây ra tai nạn tẩu thoát mất.

Yahya-el-Mashad

Những chuyện dùng dao dùng gậy như thế này nhiều kể không hết, và dễ hơn là lấy máy bay ném bom. Việc này, trớ trêu thay, thành công lần đầu cũng vào tháng 9 năm 1980 và do không lực Iran thực hiện. 8 ngày sau khi Iraq tuyên chiến với Iran và đánh bom các sân bay của nước này, Iran trả đũa bằng cách tấn công trung tâm nguyên tử Tammuz (Osiris). Phi vụ tấn công này cần phải đổ xăng trên không, lừa phòng không địch bằng cách đánh cùng lúc nhà máy phát điện của thành phố Baghdad. Giờ, tức là 40 năm sau, có thể gọi đó là một phi vụ thành công nhưng lúc đó truyền thông còn cho là các máy bay Iran này do phi công Israel lái. Thực ra trong chuyện này, không phải Israel giúp Iran mà ngược lại. Sau ngày ném bom này, một phi vụ thám thính của Iran trở lại Tammuz chụp không ảnh. Các không ảnh này được tặng cho Israel và giúp Israel đánh Tammuz vào năm 1981.

Năm 1980, Iraq là kẻ thù chung của Israel và Iran. Sau khi Iraq bị xâm lăng bởi Hoa Kỳ (1991) và sau đó rơi vào quỹ đạo của… Iran, thì Iran trở thành kẻ thù số 1 của Israel và Saudi. Không thể loại trừ khả năng là Saudi trong tương lai sẽ trở thành cường quốc nguyên tử và tình báo Israel sẽ phải quay sang ám sát, đập đầu hay xô xuống núi, xuống biển một vài khoa học gia nào đó. Gần đây nhất, tháng 7.2019, nhà khoa học Ai Cập Abu Bakr Abdel Moneim đi dự một hội nghị tại Marrakech (Morocco) uống nước trái cây mà ngộ độc qua đời, gây ra nghi vấn là có bàn tay của tình báo Israel vắt cam vắt chanh?

Nhà khoa học Bakr Abdel Moneim (ông cụ cầm ly nước cam)

Chu đáo nhất là trường hợp tự sát của tiến sĩ Ai Cập Said Bedair năm 1989. Ông ra lan can ngắm cảnh và té lầu chết tươi nhưng trước đó đã cẩn thận cắt hai cổ tay của mình trước và vặn hơi ga ra trong căn hộ ông tạm trú. Người khoa học có khác: 1/ vặn ga ra tự sát 2/cắt mạch máu thêm cho nó chắc 3/ ra lan can nhảy lầu là bảo đảm! Theo vợ ông, thì Said Bedair không có lý do gì để tự sát và bà đổ cho tình báo Israel. Ta không biết được. Và sao thì lý do để tự sát của ông chồng, bà vợ thường là người cuối cùng đoán được ra.

*

Đã đăng TTCT số 6. 12. 2020 với tên Sáng Ánh

.

Ý kiến - Thảo luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Bài đã đăng

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả