Chính trị

Chuyện Mã Lai với lại Saudi 19 October, 2021

Đỗ Kh.

Ảnh Kuala Lumpur nhìn từ Petaling Jaya. Bên phải là tháp Kuala Lumpur và vương mây là tháp đôi Petronas, có thời cao nhất thế giới (cho đến 2004).

Lúc cậu con mình đi học ở Malaysia, thì học bằng tiếng Anh nhưng lấy bằng tốt nghiệp phải bắt buộc qua một lớp ngôn ngữ Mã Lai (Bahasa Malaya). Ngày đầu thày nói ngay, các em cứ đến lớp và có mặt thì đừng lo, nếu không là người Saudi thì ai cũng sẽ đậu lớp này để lãnh bằng tốt nghiệp của trường.

Giờ Malaysia là một nước đa số Hồi giáo, Saudi là một nước Hồi giáo, Lebanon là một nước đa số Hồi giáo, Turkey là một nước Hồi giáo, Kazakstan là một nước Hồi giáo cạnh một nước Hồi giáo là Afghanistan nhe. Cụ Tiên Điền có nói “Xưa nay trong đạo đàn bà/ Chữ trinh kia cũng có ba bảy đường”. Vậy thì trong đạo Hồi cũng vậy thôi, “có khi biến có khi thường, có quyền nào phải một đường chấp kinh!”

Chuyện Saudi là thế này. Khóa ngôn ngữ trước có hai vợ chồng Saudi cùng theo học. Cô vợ không mở miệng và nói gì với cô phải qua chồng cô chứ cô không nói chuyện với người lạ. Dĩ nhiên cuối khóa, cô bị đánh rớt, chồng cô cũng bị đánh rớt luôn. Thày giáo bị sếp gọi lên gặp hai sinh viên Saudi này, có tùy viên văn hóa (?) của sứ quán Saudi đi kèm. Họ than phiền là vì bị đánh trượt khóa ngôn ngữ nên họ không lấy được bằng tốt nghiệp gì đó của trường. Nhưng đây là một lớp ngôn ngữ, và không thể để chồng học tiếng Mã Lai và trả lời thay cho vợ nên sứ quán Saudi có áp lực thì cũng thây kệ.

Malaysia ở xa Saudi, và không giàu bằng, chỉ bình quân bằng nửa thôi nhưng cũng không đến nỗi túng thiếu và cũng đủ thơm mùi sầu riêng chứ cần gì Saudi.

Nói thêm, chuyện xảy vào năm cuối thời thủ tướng Najib, ông giải thích tại sao ông có $680 triệu usd một sáng đẹp trời ở trong tài khoản. Đó là quà tặng của một vương Saudi vì… họ thích ông. Tại sao họ lại thích ông? Tại vì ông chống Huynh đệ Hồi giáo. Thế họ tặng ông tiền để chống Huynh đệ Hồi giáo? Không, họ thấy ông chống hay nên họ riêng tặng cho ông tiền. Mà hỏi lôi thôi quá, ông giận, ông trả tiền lại $619 triệu. Thế tại sao trả lại ông không trả hết mà lại giữ $61 triệu thì ông không trả lời.

Ý kiến - Thảo luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)

Bài đã đăng

Tìm kiếm

Tiêu đề
Nội dung
Tác giả